Chuyến đi “gieo hi vọng”

By Fablab Đà Nẵng

Đối với Fablab, việc đem những máy móc thiết bị đến với các trẻ em vùng sâu vùng xa luôn gặp nhiều khó khăn. Sau 14h trên xe bus từ Đà Nẵng đến Đà Lạt cộng với 3km đường đá  thì thật sự sáng hôm đó Fablab rất lo lắng liệu máy móc có bị hư hỏng gì không, nhưng khi đến nơi việc đầu tiên đó là thấy mọi người vẫn đang bận rộn để làm kịp tiến độ thế là vẫn chơi liều bắt tay vào bưng gạch quét dọn lau nhà để kịp hoàn thiện 5 phòng học mới. Chiều hôm đó may sao team Fablab thở phào được khi vẫn cho các máy hoạt động bình thường, một nỗi lo lắng được gạt bỏ để tập trung hết cho ngày mai giới thiệu đến các em.

Ngày quan trọng nhất cũng đến, vì bắt đầu trễ hơn dự kiến nên thật sự trong lúc chờ Fablab cũng rất hồi hộp vì cứ đắn đo liệu lát nữa có giới thiệu các bạn nhỏ có hiểu không, có xa lạ quá không, các bạn có thích chơi game không. Nhưng mọi thứ đều được dẹp bỏ khi nhìn các em thật sự thích thú với những chiếc máy và trò chơi khoai tây.

Trò chơi khoai tây thậm chí còn thu hút được cả các bạn SM với phần quà là những chú pokemon dễ thương.

Điều mà team Fablab không thể nào quên được đó là “dạ con dẫm chân rồi”, nguyên buổi sáng khi chơi đập khoai chúng tôi vẫn yêu cầu các bạn “nắm tai” nhau và vẫn đang hứng thú với điều đó khi nhìn nhiều cặp “nắm” đỏ cả tai bạn. Nhưng rồi cả team đều giật mình khi nghe 2 bạn lớp 6 nói vậy, vì thật sự đó là một hành động rất thông minh dù hàng trăm học sinh thành phố hay cả team mình cũng ko nghĩ đến việc đó. Sự sáng tạo là không giới hạn ở bất cứ điều gì, và chúng tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều điều từ các bạn nhỏ, thấy được sự thơ ngây và non nớt nhưng luôn ham học hỏi và luôn yêu thương nhau bằng trái tim ấm áp của các em. Chuyến đi lần này đem lại sự động viên rất lớn cho team Fablab, để chúng tôi tiếp tục những cố gắng nghiên cứu kỹ thuật và phương pháp giảng dạy để có thể giúp các em tiếp cận với khoa học một cách dễ hiểu nhất.

Team Fablab rời khỏi trường Păng Tiêng 1 với chút bùi ngùi khi có quá nhiều điều vẫn chưa làm được cho các em, nhưng chúng tôi ấp ủ một ước nguyện sẽ tiếp tục “cõng” các em trên hành trình mới, cõng những nụ cười rạng rỡ trên môi.

And we know It’s not a Goodbye, but a See you again.

IMG_4324 (1).JPG
IMG_4357.JPG
IMG_4338.JPG
IMG_4354.JPG
IMG_3333.JPG
Cindy Au