Đường Về Quê Hương

duongVeQueHuong.jpg

by Tina Au

Lúc 5:03 sáng xe bắt đầu lăn bánh đưa đoàn về Bến Tre dự Lễ Khánh Thành hai lớp học mới tại Trường Tiểu học An Hiệp của huyện Ba Tri.

Vừa qua cầu Rạch Miễu, khi nhìn thấy những quán hàng bán kẹo dừa ký ức đã ùa về. Xe chạy qua những con đường ngỡ quen nhưng giờ đây cũng rất xa lạ. Nhìn từng hàng dừa, từng cánh đồng xanh không thiếu những phút giây chạnh lòng. Từng chuyến thuyền qua lại tuy không lâu nhưng cũng đủ để ngắm nhìn nước sông đầy phù sa của miền Tây, khi mắt cứ mãi tìm lục bình trôi như một thời tuổi thơ qua phà Rạch Miễu. 

Đến bên kia sông đã có những anh chị rất nhiệt tình đưa đoàn vào đến trường bằng xe máy. Vài xe chở hai và có xe chở ba. Xe nào cũng chạy qua những con đường và những chiếc cầu nhỏ, gồ ghề giữa hai bên ruộng. Vào đến trường, nhìn những đồng phục áo trắng, quần hoặc váy xanh đã gợi nhớ đến một thời học sinh cắp sách đến trường. Thật hạnh phúc và cũng không khỏi bùi ngùi khi nhìn vào từng đôi mắt hồn nhiên của các em, vào những nụ cười e thẹn khe khẽ nói "Con cảm ơn cô" khi hai tay các em ôm chặt từng phần quà được tặng. 

Cái nắng gắt của mùa hè khiến tim tưởng nhớ về những ngày ông ngoại đạp xe lên dốc chở cháu đi học. Áo ngoại ướt đẫm mồ hôi, mặc dù trường chỉ cách nhà khoảng mười phút đi bộ. Nhìn những áo trắng của các em chợt nhớ lại những đêm mẹ khâu từng nút áo cho con. Nhìn nụ cười trẻ thơ từ những hạnh phúc nhỏ nhoi mới chợt nhận thức mình thật may mắn đã có được một tuổi thơ đầy tình thương ấm áp của gia đình và một quê hương tiếng gọi đầu môi.


"Hôm nay về thăm quê

Sao lòng thấy buồn tái tê

Kỷ niệm xưa sóng dâng tràn trề

Bao nhiêu năm qua

Xa vắng nhà nhớ thương đậm đà"