Những con đường yêu thương

by Quoc Nguyen

unnamed.jpg

Điều làm mình nhớ nhất trong những chuyến đi workcamp cùng Sunflower Mission là những con đường từ khách sạn đến ngôi trường hội sắp xây xong. Mình cá rằng thiếu vắng những con đường này, workcamp sẽ thiếu đi một phần đáng nhớ của nó.

Mình sinh ra ở Daklak, nên những con đường đất đỏ, lầy lội và khúc khuỷu này chẳng xa lạ gì với tuổi thơ. Nhớ có lần khi mình là thằng nhóc 8 hay 9 tuổi gì đó, mẹ sai đi mua gạo. Hôm đó trời mưa, đường lầy lội và trơn như bôi mỡ. Chất chừng 10kg lên chiếc xe đạp người lớn (hồi đó ko biết là có xe đạp trẻ con tồn tại trên đời) để đẩy gạo về cho mẹ, thằng nhóc té liên tục. Cái xe đạp thì ko có chân chống nên nó trầy trật mỗi lần té và vật lộn để khiêng bao gạo lên lại. Nó ghét con đường và quyết định sẽ bỏ con đường này càng xa càng tốt.

Cơ hội đến khi ba mẹ muốn gửi mình ra thị xã cách đó 30km học khi bước vào lớp 6. 11 tuổi, đi học xa ba mẹ mà mình vui phơi phới vì mình không phải đi trên con đường này nữa. Cứ vậy mình lớn lên dần, đi xa hơn ra Sài Gòn học đại học, rồi Hàn Quốc học cao học và ở lại hẳn Sài Gòn để xây dựng cuộc sống gia đình. Mình vui với việc không bao giờ phải trở lại con đường “đau khổ” ngày trước.

Rồi cơ duyên cho mình gặp chị Duy Loan cùng Sunflower Mission. Chị cho mình đặc ân mà không phải ai cũng có được là một suất đi workcamp hằng năm. Từ đó mình lại gặp lại những con đường ngày xưa mình từng đi qua và ghét bỏ nó. Workcamp mang mình về lại một cách tự nhiên, ngồi cùng những người bạn lớn nhỏ để cảm nhận tình yêu thương và học lấy tình yêu thương. Cũng thằng nhóc ngày xưa (lớn xác hơn) nhưng bây giờ không còn ghét những con đường cũ nữa. Nó thấy thương hơn. Thương con đường cũng như thương những đứa trẻ hôm nay đang vật lộn trên con đường đó mong được đi xa hơn bằng kiến thức các em học ở ngôi trường mới.

Ngồi trên chuyến xe gập ghềnh, mình thầm cảm ơn Chị, cảm ơn Sunflower Mission đã đưa mình về những con đường tuổi thơ và dạy lại bài học yêu thương. Để mỗi lần nhớ về, mình gọi những con đường tuổi thơ là con đường yêu thương...

workcampCindy Au